Hotline: 0902488616

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì?

Ngày đăng: 25-02-2020 | 9:08 PM | 84 Lượt xem | Người đăng: admin

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta chắc chắn có sử dụng qua thiết bị điện thoại thông minh và các phần mềm dẫn đường như Google Maps nhờ nó mà ta thoát khỏi cảnh lạc đường. Ngày nay GPS còn được sử dụng trong việc chống trộm quản lý xe máy ô tô. Nhưng bạn đã biết hết về hệ thống định vị GPS chưa? Phương tức hoạt động của GPS trên điện thoại như thế nào? Vậy hãy cùng Định Vị Xe Máy tìm hiểu về nó nhé!

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì?

GPS (tên đầy đủ trong tiếng anh là Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu, xác định vị trí dựa vào hệ thống vệ tinh. GPS được Mỹ xây dựng từ năm 1995, cho tới nay hầu như tất cả các thiết bị di động, và các thiết bị điện tử đã và đang sử dụng hệ thống này nhằm mục đích cá nhân ở một mức độ nhất định.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì

Hệ thống GPS Toàn Cầu

Hệ thống GPS cung cấp nhiều dịch vụ thông tin trong các lĩnh vực khác bao gồm: Khoa học, quân sự, hàng không, dự báo thời tiết,…Bạn không phải mất phí thuê bao và không tốn một xu nào để sử dụng và thiết lập GPS cho thiết bị điện tử của mình. 

Hệ thống GPS bao gồm những thành phần nào?

Hệ thống GPS bao gồm 3 thành phần, và mỗi phần sẽ có mỗi chức năng khác nhau:

- Phần không gian: Đây là thành phần mang tính cốt lõi nhất, phần không gian bao gồm 1 tổ hợp vài chục vệ tinh bay quanh trái đất ở những quỹ đạo nhất định ở chiều cao 20.000km, được tính toán để điều chỉnh và phủ sóng toàn bộ mặt đất. Bất cứ điểm nào trên trái đất cũng đều có thể “ nhìn thấy” tối thiểu 4 vệ tinh. 

- Phần điều khiển: Là các trung tâm mặt đất đặt cố định và rải rác khắp thế giới, theo dõi và điều khiển hoạt động của các vệ tinh trên.

- Phần sử dụng: là thiết bị thu nhận và sử dụng tín hiệu GPS có mục đích. Thiết bị này bao gồm phần cứng để thu nhận sóng, phần mềm để giải mã sóng, tính toán, và phần giao diện.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì

Hệ thống GPS bao gồm những thành phần nào?

Nguyên lý hoạt động của GPS

Theo lý thuyết, vị trí của 1 điểm trên mặt đất sẽ tham chiếu so với vị trí của các vệ tinh và trung tâm tín hiệu trung gian trên mặt đất: Khoảng cách này sẽ được đo bằng phương pháp theo công thức như sau: 

- Quãng đường = vận tốc x thời gian. ( Ở đây vận tốc là vận tốc truyền tín hiệu, thời gian đo bằng đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cực cao)

Vì thế, khi nhận tín hiệu từ vệ tinh, thiết bị sẽ tự tính toán ra khoảng cách giữa thiết bị và vệ tinh thông qua phương pháp trên. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, GPS vẫn có thể  tính toán sai vị trí, nhưng sai số này khá ít, có thể vài mét, hoặc vài trăm mét. Sai số hiển thị trên màn hình thiết bị chỉ là sai số có thể có dựa trên phân tích tín hiệu thu nhận đc, còn thực tế thì ko ai biết đc chính xác. Bởi các vệ tinh, trái đất, và cả chúng ta đều di chuyển liên tục đồng thời trong thời gian thực.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì

Nguyên lý hoạt động của GPS

GPS trên các thiết bị di động

Trên các điện thoại, máy tính bảng, smartwatch,…được tích hợp chíp xử lý và ăn ten nhận tín hiệu nhưng vẫn có thể cho ra tham số không chính xác trong một số trường hợp nhất định. Mặc dù, tỉ lệ sai số rất thấp nhưng bạn vẫn có thể an tâm sử dụng GPS trên các ứng dụng như Google Maps. 

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì

GPS trên các thiết bị di động

Ứng dụng của GPS trên thiết bị định vị xe máy và ô tô

- Định vị vị trí của xe đang ở đâu

- Xem lại lộ trình xe đã di chuyển

- Báo cáo số km xe đã chạy

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì

Ứng dụng của GPS trên thiết bị định vị xe

 Chia sẻ

Face Call